TELEX RELEASE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Telex release là gì?

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee, giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

Vai trò của telex release:

Để hãng tàu (hoặc fowarder) làm Surrender Bill. Nhưng điều kiện là phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành. Tuy nhiên việc phát hành Surrender Bill sẽ tốn một mức phí mà hãng tàu (nhà phát hành) quy định.

Người gửi hàng hoặc nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release trong các trường hợp dưới đây:

  1. Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
  2. Người gửi hàng đã không xử lý chứng từ của mình kịp thời. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích. Và các chứng sẽ không đến được người nhận kịp thời.
  3. Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ
Telex release
Telex release

Ưu và nhược điểm của Telex Release:

– Ưu điểm:

Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

– Nhược điểm:

Mất phí là điều khiến người sử dụng băn khoăn nhất. Thông thường khi sử dụng bill surender thì người  xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release  thường thì từ $25-$30/ Bill.

Telex release được hiểu như là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ) gọi điện cho đại lý của mình  giải phóng hàng thông qua cuộc điện, đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng. Thời nay, hãng tàu ( forwarder ) có thể dùng phương thức khác như gửi mail nhờ vào sự phát triển hiện tại của hệ thống Internet để giải phóng hàng.