TEU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1.TEU là gì?

TEU viết tắt của twenty-foot equivalent units trong tiếng Anh, tức “đơn vị tương đương 20 feet là đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa theo container (có thể hiểu là trọng tải TEU hoặc công suất TEU đều được) được làm căn cứ tương đương cho một cont tiêu chuẩn ứng với chiều dài là 20ft × chiều rộng 8 ft × chiều cao 8,5 ft. học xuất nhập khẩu

Có 3 loại container phổ biến làm tiêu chuẩn là 20ft – 40ft – 45ft. Tính ra cho một TEU tương ứng với một khoảng 39 m³ thể tích, ứng với 1 cont 20ft hay là 1 cont 40ft bằng 2 TEU. Với container 45ft cũng được quy ra làm 2 TEU.

TEU là đơn vị được container hóa, được hiểu 1 teu = ton hay 1 teu = containner. Người ta thường sử dụng đơn vị TEU nhiều trong những chuyến vận chuyển hàng hóa có quy mô lớn, để thuận tiện hơn trong cách dùng. Ngoài đơn vị TEU, người ta cũng sử dụng thêm đơn vị FEU tương ứng là 2 TEU = 1 FEU.

LỊCH SỬ CỦA TEU

TEU có nguồn gốc từ việc các container vận chuyển được tiêu chuẩn hóa, nguồn gốc từ hàng thập kỷ trước với một người tên là Malcolm McLean.

McLean là một doanh nhân vận tải đường bộ, ông nhận thấy quá trình bốc dỡ hàng hóa vào đầu những năm 1900 đầy rắc rối và tốn thời gian.

Quy trình bốc dỡ hàng hóa thời đó không có hệ thống rõ ràng như ngày nay. Trước đây, hàng hóa (có thể là bao tải, sọt, thùng chứa, hoặc các hình thức khác) được vận chuyển bằng các hình thức vận chuyển khác nhau theo từng bao tải, sọt, thùng chứa,… Cũng với cách bốc dỡ như vậy, hàng hóa được xếp lên và dỡ xuống các tàu vận chuyển.

Khi McLean đã xây dựng xong các container, việc tiếp theo ông cần là một tàu vận chuyển có thể chứa container. Vì vậy, ông đã mua một tàu chở dầu có tên là Ideal X và thiết kế lại nó để nó có thể chứa được 58 container của ông.

Vào tháng 4 năm 1956, chuyến đi đầu tiên của container hàng hóa đã khởi hành trên chiếc Ideal X từ New Jersey đến Houston, mở ra một kỷ nguyên mới của vận tải đường biển.

TEU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
TEU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

2.Đặc điểm về TEU

Từ hàng thập kỷ trước, TEU xuất hiện từ việc vận chuyển container với một người có tên là Malcolm McLean (người phát minh ra container từ những năm 1935 tại New Jersey).

Hiện nay tàu có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy, đơn vị TEU được sử dụng phổ biến để đo kích cỡ của tàu vận chuyển.

VD: Các tàu container lớn nhất thế giới có kích cỡ và sức chứa lên đến hơn 14.000 TEU

Tàu trung chuyển nhỏ thì nhỏ hơn 1.000 TEU.

Các mức phân loại tàu theo sức chứa tàu:

  • Small feeder: Lên đến ~ 1.000TEU
  • Feeder: ~ 1.000 đến ~ 2.000TEU
  • Feedermax: ~ 2.000 đến ~ 3.000TEU
  • Panamax vessels: ~ 3.000 đến ~ 5.000TEU
  • Post Panamax vessels: ~ 5.000 đến ~ 10.000TEU
  • New Panamax (hoặc Neopanamax) vessels: ~ 10.000 đến ~ 14.500TEU
  • Ultra Large container vessels (ULCV): ~ 14.500TEU trở lên

Hiện nay tàu container lớn nhất thế giới là HMM – Hãng tàu của Hàn Quốc với kích cỡ: dài 399.9m, rộng 61m, cao 70m, sức chứa 23.964 TEU.

TEU trong việc tính toán hoạt động của cảng

Làm thế nào để xác định được một cảng hoạt động bận rộn và hiệu quả như thế nào? Có thể đo kích thước cảng bằng kilomet vuông và giá trị hàng hóa được xử lý mỗi năm, có rất nhiều đơn vị tùy bạn.

Nhưng không phải tất cả các đơn vị đo lường này đều phản ánh đúng hiệu quả và năng lực của cảng. Một cảng có thể xử lý 1,2 tỷ USD hàng ngày hoặc có tổng diện tích 20.000 m2, nhưng điều đó có nghĩa gì về mặt khối lượng được xử lý?

Đây là lúc TEU được xem xét. TEU được sử dụng để đo lường hoạt động của cảng bao gồm thông lượng và năng lực để vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn về lượng hàng hóa đi qua cảng. Và với việc sử dụng rộng rãi – từ Ngân hàng Thế giới đến từng báo cáo thống kê của từng cảng riêng lẻ, TEU là đơn vị đo lường tiêu chuẩn.

Ví dụ, các cảng hàng đầu của Hoa Kỳ như Los Angeles và Long Beach, xử lý hơn 16 triệu TEU mỗi năm. Trung bình có thể lên tới khoảng 1,4 triệu TEU mỗi tháng trên cả hai cảng.

Mặt khác, các cảng hàng đầu ở Trung Quốc như Thượng Hải và Thâm Quyến, xử lý hơn 65 triệu TEUs mỗi năm, tương đương 5,4 triệu TEUs mỗi tháng.

xem thêm về chúng tôi : https://sfexpress.vn/