Định nghĩa phí CIC ?

Phí CIC là loại phí khiến không ít doanh nghiệp cần xuất nhập khẩu hàng hóa băn khoăn. Nếu bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu chắc hẳn không còn xa lạ với định nghĩ phí CIC là phí gì và những thông tin liên quan đến loại phí này. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” đây lại là vấn đề nan giải mà không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi phân tích về phí CIC để hiểu hơn về loại phí này trong bài viết dưới đây.

EXPORT DUTY & IMPORT DUTY - EXPERTIS

1. Phí CIC là phí gì?

CIC là phí gì là câu hỏi cần được giải đáp trước khi tìm hiểu sâu hơn về loại phí này. CIC còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Container Imbalance Charge tạm dịch là phí mất cân bằng container. Đây là loại phụ phí của hình thức vận tải đường biển mà hãng tàu sẽ thu của khách hàng nhằm bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng hoặc từ nơi thừa container về nơi có nhu cầu cần container để đóng hàng.

Chi phí này được hình thành do vấn đề mất cân bằng số lượng container rỗng trên cảng biển. Tình trạng container rỗng kéo dài khiến phát sinh nhiều vấn đề và nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng “cán cân” xuất nhập khẩu giữa các quốc gia. Nhìn chung, nếu bạn đang băn khoăn CIC trong xuất nhập khẩu là gì thì nó tức là một loại phí thường có được thu để bù đắp mức chi phí vận chuyển của hãng vận tải biển.

Một ví dụ đơn giản như sau, Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều hàng từ Trung Quốc về nhưng hàng Việt Nam lại xuất khẩu sang Trung Quốc không nhiều. Việc mất sự cân bằng giữa xuất và nhập khẩu dẫn đến vỏ container rỗng tại Việt Nam nhiều trong khi container đóng hàng bên Trung để chuyển về Việt Nam lại thiếu trầm trọng. Chính vì vấn đề này, hãng tàu cần vận chuyển vỏ container rỗng từ Việt về Trung và thu thêm phí của doanh nghiệp đã sử dụng xong chiếc vỏ container rỗng đó.

Hiện nay, có không ít các quốc gia đang gặp phải tình trạng nhập siêu như Việt Nam, Mỹ hay EU gặp chung một vấn đề là lượng container rỗng quá nhiều sau quá trình nhập khẩu. Ngược lại, tại những quốc gia xuất siêu như Trung Quốc lại có nhu cầu sử dụng rất nhiều container rỗng nhằm đóng hàng xuất khẩu đi các nước. Việc điều chuyển container không dùng đến từ các nước quay lại các quốc gia xuất siêu sẽ có những chi phí phát sinh cho hãng tàu nên họ cần thu thêm phí để đắp.

What is China - Vietnam import through official channels? Guidance on the procedure of importing through official channels at Vietnamese customs - EN Công Ty Cổ Phần SMP Group

2. Khi nào phải thu phí CIC và điều kiện cộng phí CIC?

Ngoài vấn đề phí CIC là phí gì, các doanh nghiệp còn quan tâm là khi nào các hãng tàu sẽ thuê phí CIC và điều kiện cộng phí như thế nào. Thực chất tùy vào từng thời điểm và tình trạng mất cân bằng container mà hãng tàu sẽ tiến hành thu loại phí này.

Mức phí CIC tùy từng thời điểm trong năm

Phụ phí CIC sẽ được thu ở một mức nhất định cho mỗi loại container và thường sẽ chỉ áp dụng vài tuyến như những tuyến nhập hàng từ một số nước châu Á xuất siêu thường xuyên thiếu hụt container đóng hàng. Thời điểm cuối năm là lúc quá trình hoạt động mua bán hàng hóa giữa các quốc gia với nhau diễn ra nhiều nhất dẫn đến mức chi phí phát sinh CIC nhiều hơn.

Về vấn đề điều kiện cộng phí CIC, thông thường phụ phí này sẽ do người mua thanh toán và không tính và giá trị thực tế đã thanh toán. Mức phí liên quan đến mức hàng hóa nhập khẩu và có số liệu khách quan, định lượng cùng các chứng từ liên quan.

 

3. Cách tính phí CIC vào tính thuế?

CIC là gì trong xuất nhập khẩu chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Với khoản phụ phí CIC có liên quan đến vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và điều chỉnh phí cộng thì thường mức phí này sẽ cộng vào trị giá hàng hóa. Trường hợp phí CIC cộng vào trị giá hàng hóa sẽ xem xét theo thời điểm đăng ký hải quan nhằm áp dụng văn bản quy phạm phù hợp tại thời điểm đó và xác định mức giá cụ thể.

Tìm hiểu về mức phí CIC giúp doanh nghiệp chủ động hơn khi tính thuế

Hiện nay, vấn đề xác minh giá và tính thuế xuất nhập khẩu cần thực hiện theo Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Những vấn đề liên quan đến phụ phí CIC bạn vui lòng liên hệ đến Quốc Tế Trường Phát với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải quốc tế để tư vấn miễn phí và cập nhật thông tin mới nhất.

Trên đây là những chia sẻ về phụ phí CIC từ khái niệm CIC là phí gì, khi nào cần thu phí, điều kiện cộng phí và cách tính phí CIC bạn cần biết. Mong rằng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức thu phí CIC trong xuất nhập khẩu và áp dụng cho các chuyến hàng tới. Nếu quý khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể liên hệ ngay với công ty Vận tải Quốc Tế Trường Phát để có mức giá ưu đãi nhất hôm nay.

Theo :Logistics Việt Nam