Cách bảo quản và đóng gói các loại trái cây đi nước ngoài

Sfexpress cung cấp kiến thức cho khách hàng về bảo quản trái cây

Trái Cây của Việt Nam

Trái cây của Việt Nam chọn xuất khẩu là loại nhiệt đới nên thời gian bảo quản khá ngắn. Đối với những thị trường “khó tính” như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, những loại quả này không được sử dụng các chất bảo quản kể cả chất bảo quản sinh học.
Giải pháp duy nhất mà Việt Nam áp dụng đó chính là sử dụng chế phẩm sinh học loại UMIKAI của Nhật Bản. Chất này có tác dụng bảo quản nông sản, không chứa những thành phần bị cấm tại thị trường Mỹ và Châu Âu, đồng thời an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Thời gian Xuất khẩu trái cây

Trái cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài cần được thu hoạch, phân loại và chế biến trong thời gian nhanh nhất để có thể đảm bảo chất lượng, hư hao. Các loại trái cây trong quá trình vận chuyển sẽ được bảo quản bằng cách thông hơi lưu huỳnh và thông hơi acid. Đặc biệt đối với dừa Bến Tre, quả sẽ được gọt sạch vỏ rồi đóng gói và giữ lạnh ở nhiệt độ -10 độ C.

Hiện tại, các doanh nghiệp thường áp dụng 3 phương pháp

Dưới đây để có thể duy trì được độ tươi ngon cũng như đảm bảo thành phần dinh dưỡng không vị biến đổi, gồm có:

Rửa trái cây bằng nước Ozon
Giữ mát hoặc lạnh đối với một số loại trái cây trong nhiệt độ phù hợp suốt quá trình vận chuyển
Bôi sáp vào phần đầu cuống của trái cây khi vừa cắt bỏ để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.
Dùng hộp chuyên dụng với thiết kế có các lỗ thông khí giúp thoát hơi, đặc biệt là khí ethylene khiến trái cây nhanh chín và hỏng hơn. Hộp đạt tiêu chuẩn về môi trường, được là từ nhựa nguyên sinh PET đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính.