Dịch vụ khai báo hải quan tại khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng thuộc tỉnh Cao Bằng là một khu kinh tế bao trùm 37 xã và 3 thị trấn. Hoạt động thông thương chủ yếu qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng làm động lực. Bên cạnh đó còn có cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh.

Các cửa khẩu thuộc khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng

Một số mặt hàng nông sản thường được xuất khẩu qua Trung Quốc gồm thanh long, mía nguyên liệu, khoai lang, hạt điều, ván bóc, nước cốt dừa, bột cá, vỏ bời lời khô và mực đông lạnh. Đặt biệt là xuất khẩu tôm đông lạnh và nhân hạt điều với số lượng lớn, giá trị cao. Một số mặt hàng như chất khử oxi, than cốc, vảy may mặc cũng được nhập khẩu vào Việt Nam.

1.Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng 

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất tổ dân phố Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu là điểm cuối của quốc lộ 3, tiếp nối cầu Thùy Khấu trên sông Bắc Vọng, thông thương sang cửa khẩu Thùy Khấu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tà Lùng là một trong những cửa khẩu quốc tế và lớn nhất ở tỉnh Cao Bằng.

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

2. Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh

Cửa khẩu Trà Lĩnh là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất Bản Hía thuộc thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Đây cũng là điểm cuối của quốc lộ 34, cách trung tâm thị trấn Trà Lĩnh khoảng 6 km. Cửa khẩu Trà Lĩnh thông thương sang cửa khẩu Long Bang ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu Trà Lĩnh
Cửa khẩu Trà Lĩnh

3. Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang

Cửa khẩu Sóc Giang là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất bản Cốc Ngựu xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Cửa khẩu Sóc Giang thông thương sang cửa khẩu Bình Mãng ở thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Sóc Giang

Cửa khẩu quốc tế Sóc Giang

4. Cửa khẩu Lý Vạn

Là một cửa khẩu được nâng cấp thành cửa khẩu chính vào năm 2012, thuộc xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, Cao Bằng. Cửa khẩu Lý Vạn thông thương sang cửa khẩu Thạc Long ở huyện Đại Tân, TP. Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

5. Cửa khẩu Pò Peo

Là cửa khẩu Quốc gia, thuộc xã Ngọc Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng cách Tp Cao Bằng khoảng 80km. Cửa khẩu Pò Peo thông thương sang cửa khẩu Nhạc Vu ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Pò Peo là điểm cuối của đường tỉnh 211, cách thị trấn Trùng Khánh khoảng 22 km theo đường này. Cửa khẩu ở phía đông nơi sông Quây Sơn chảy vào đất Việt chừng 2 km. Đoạn sông bên Trung Quốc có tên là Nan Tan He.

Thủ tục hải quan là gì?

Trước khi tìm hiểu quy trình khai báo quan tại khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng, Super Fast Express & Logistics sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ định nghĩa về thủ tục hải quan.

Trong lĩnh vực xuất khẩu và nhập khẩu, thủ tục hải quan là một trong những thủ tục bắt buộc. Theo đó, cơ quan hải quan của một nước thực hiện các công việc cần thiết theo quy định của pháp luật nước mình để kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Quy trình khai báo hải quan tại khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng

Bước 1: Xác định loại hàng hóa nhập khẩu

Đây là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm. Xác định loại hàng hóa nhập khẩu: hàng hóa đặc biệt, hàng hóa hạn chế nhập khẩu hay cấm nhập khẩu,…

 • Hàng hóa thương mại thông thường: là những lô hàng đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu.
 • Hàng cấm nhập khẩu: bắt buộc dừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu mặt hàng này để những vấn đề pháp lý.
 • Hàng phải xin giấy phép nhập khẩu: doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục trước khi đưa hàng về cảng. Nếu không sẽ phát sinh nhiều chi phí để thuê kho chứa, thuê bãi đến lúc được cấp giấy phép.
 • Hàng cần được công bố hợp chuẩn hợp quy: tương tự như trên, đối với mặt hàng này doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng.
 • Hàng cần kiểm tra chuyên ngành: đối với mặt hàng này, công tác kiểm tra chuyên ngành sẽ được thực hiện sau khi đưa hàng về cảng. Cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu kiểm tra. Sau khi có kết quả, doanh nghiệp sẽ tiến hành các công đoạn làm thủ tục còn lại.

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Bộ chứng từ cơ bản gồm:

 • Hợp đồng thương mại ( Sale Contract )
 • Vận đơn lô hàng ( Bill of Landing )
 • Phiếu đóng gói hàng hóa ( Packing List )
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng ( C/O )
 • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )
 • Các giấy tờ liên quan khác

Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành lên tờ khai hải quan và điền đầy đủ thông tin trên tờ khai trên hệ thống VNACCS của Tổng cục Hải quan. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số nếu như thông tin chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ và mang đến hãng vận chuyển để lấy lệnh giao hàng:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân bản sao
 • Vận đơn bản sao
 • Vận đơn bản gốc đã được lãnh đạo công ty đóng dấu

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ phân luồng hàng hóa thành luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ.

 • Luồng xanh: doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế
 • Luồng vàng:  Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.
 • Luồng đỏ: Hàng bị kiểm hóa.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính.

 • Thuế nhập khẩu
 • VAT

Ngoài ra, tùy vào một số loại hàng, doanh nghiệp có thể phải nộp thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 7: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hóa về kho bảo quản

Doanh nghiệp cần chuẩn bị trước 2 vấn đề như sau:

 • Thuê phương tiện chuyên chở đến để lấy hàng về.
 • Thuê nhà kho hoặc bến bãi để bảo quản lô hàng.

Lưu ý, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng lệnh giao hàng vẫn còn hiệu lực, nếu không thì phải làm việc với hãng tàu để tiến hành gia hạn. Tiếp đến, người đại diện doanh nghiệp sẽ đến phòng thương vụ của cảng để trình các giấy tờ như D/O ( Delievery Oder ), giấy giới thiệu của chủ hàng, mã vạch tờ khai hải quan,… Nhân viên sẽ lên hóa đơn và cho bạn thanh toán những khoản phí cần thiết. Người đại diện chỉ việc nộp phí và nhận phiếu EIR (Equipment Intercharge Receipt ), tức phiếu giao nhận. Sau đó, tiến hành bốc xếp hàng lên xe và chở về kho.

Dịch vụ khai báo hải quan tại Super Fast Express & Logistics

Super Fast Express & Logistics không chỉ đáp ứng các nhu cầu về vận chuyển hàng hóa, mà còn hỗ trợ khách hàng với dịch vụ khai báo hải quan uy tín và nhanh chóng. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu, Super Fast Express Logistics cam kết sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CỦA SUPER FAST & LOGISTICS!

Tham khảo:

Dịch vụ khai báo hải quan tại khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai

Quy định IATA về vận chuyển hàng nguy hiểm đường hàng không