Logistics là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Logistics?

Logistics là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Logistics?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Vậy để hiểu đúng khái niệm và tầm quan trọng của logistics cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé

 

1 Logistics là gì? 

Logistics là một phần của Chuỗi cung ứng. Nhiệm vụ lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát lưu lượng và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ hiệu quả, đồng thời nắm bắt các thông tin liên quan giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Sự linh hoạt của Logistics góp phần quan trọng cho việc đưa hàng hóa đi toàn cầu.

Logistics thực chất giữ vai trò chiến lược trong việc tối ưu hóa lợi nhuận doanh nghiệp. Tối ưu chi phí vận chuyển, giảm giá sản phẩm, từ đó tăng tính cạnh tranh. Cũng vì lý do đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, đều đẩy mạnh đầu tư vào Chuỗi cung ứng và Logistics.

2 Tầm quan trọng của Logistics đối với doanh nghiệp 

logistics đóng vai trò rất to lớn. Logistics giúp giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra cho doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nhờ có thể thay đổi các nguồn tài nguyên nguyên đầu vào hoặc tối ưu hoá quá trình chu chuyển nguyên vật liệu hàng hoá, gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Có rất nhiều doanh nghiệp thành công lớn nhờ vào chiến lược và hoạt động logistics đúng đắn, ngược lại, có không ít doanh nghiệp gặp khó khăn do có những quyết định sai lầm trong hoạt động logistics. Ví dụ như: chọn sai vị trí, chọn nguồn tài nguyên cung cấp sai, dự trữ không phù hợp, tổ chức vận chuyển không hiệu quả…

logistics góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhờ vào hoạt động logistics, các doanh nghiệp giành được thế chủ động trong việc chọn nguồn cung cấp nguyên liệu, công nghệ sản xuất, thiết kế mẫu mã, tìm kiếm thị trường tiêu thụ thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau. Đồng thời có thể chủ động trong việc lập kế hoạch sản xuất cũng như quản lý hàng tồn kho và giao hàng đúng hạn với mức chi phí thấp nhất.

3 Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Logistics là gì?

Bạn có thể lựa chọn những vị trí sau để bắt đầu sự nghiệp ngành Logistics:

  • Nhân viên kinh doanh Logistics
  • Nhân viên chứng từ
  • Nhân viên cảng
  • Nhân viên thanh toán quốc tế
  • Nhân viên hiện trường logistics
  • Nhân viên hải quan
  • Nhân viên xuất nhập khẩu

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng các bạn sinh viên cũng như các bạn sắp ra trường có thể hiểu rõ hơn về ngành mà mình đang học. Qua đó có thể nắm vững các nghiệp vụ về ngành của mình!!!

xem thêm về chúng tôi : https://sfexpress.vn/