MỘT SỐ THỦ TỤC VỀ XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU SANG THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU

Nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thuận lợi, Việt Nam là một trong những nước có lượng xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Thị trường tiềm năng phải kể đến đó là xuất khẩu nông sản sang EU. Các mặt hàng xuất khẩu sang EU với số lượng lớn như : hạt điều, dừa, tiêu, cafe,….Vậy những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất muốn xuất khẩu nông sản sang EU sẽ cần những thủ tục gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về thị trường xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang Châu Âu

Thị trường xuất khẩu hạt điều sang Châu Âu

Hạt điều là thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng phổ biến vì mang lại lợi ích đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong vài năm qua, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng đối với thực phẩm tốt cho sức khoẻ lại tăng cao hơn và hạt điều là một trong những loại thực phẩm được người tiêu dùng trong nước lẫn ngoài nước ưa chuộng.

Tìm hiểu thêm: Indochina Post Vietnam

Thủ tục xuất khẩu hạt điều sang EU
Thủ tục xuất khẩu hạt điều sang EU

Thủ tục xuất khẩu hạt điều sang EU

Xác định hàng hoá

Mã HS của sản phẩm

Việc xác định mã HS hàng hoá giúp ta có thể phân loại hàng hoá, thông nhất ngôn ngữ chung của sản phẩm trong việc giao thương quốc tế. Mã HS là một trong những yếu tố khi chúng ta làm thủ tục hải quan để xuất khẩu.
Mã 0801: là mã HS chung của các loại nông sản như: dừa, quả hạch Brazil (Brazil nuts) và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ. Trong đó:

 • 08013100 – hạt điều chưa bóc võ (điều thô)
 • 08013200 – hạt điều đã bóc vỏ (điều nhân)

Chính sách hàng hoá

Căn cứ theo Điều 1 Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 30/2014/TT- BNNPTNT ngày 05/09/2014. Điều nằm trong danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Vậy khi xuất khẩu điều, ta cần làm giấy kiểm dịch thực vật trước khi thông quan

Quy trình làm giấy kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật (phytosanitary) là một trong các chứng từ bắt buộc cung cấp khi xuất khẩu mặt hàng nông, lâm sản, kiểm dịch thực vật là công tác quản lí nhà nước nhằm ngăn chặn các mầm bệnh, sâu bọ, lây lan giữa 2 nước giao thương với nhau. Việc kiểm dịch nhằm chứng minh hàng hoá đảm bảo điều kiện để xuất khẩu ra nước ngoài. Căn cứ theo thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, quy trình làm giấy kiểm dịch thực vật theo thứ tự sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Trước khi vào quy trình làm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký.
Hồ sơ bao gồm:

 • Lấy mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu tại Phục lục IV Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT.
 • Bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu (trong trường
  hợp tái xuất khẩu).

Bước 2: Đăng ký kiểm dịch thực vật

Chủ vật thể hoặc người được chủ vật thể ủy quyền đăng ký kiểm dịch thực vật trước ít nhất 24 giờ với cơ quan kiểm dịch thực vật nơi gần nhất.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Chủ vật thể hoặc người được chủ vật thể ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan kiểm dịch thực vật tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Trường hợp hồ sơ không lệ theo yêu cầu của cơ quan kiểm dịch thực vật, chủ vật thể sẽ được hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Thủ tục xuất khẩu hạt điều sang EU
Thủ tục xuất khẩu hạt điều sang EU

Bước 4: Kiểm tra vật thể

Căn cứ vào kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm và bố trí công chức kiểm tra ngay lô vật thể theo trình tự sau đây:

 • Kiểm tra sơ bộ

Kiểm tra bên ngoài lô vật thể, bao bì đóng gói, phương tiện chuyên chở; khe, kẽ và những nơi sinh vật gây hại có thể ẩn nấp; thu thập côn trùng bay, bò hoặc bám bên ngoài lô vật thể.

 • Kiểm tra chi tiết

Kiểm tra bên trong và lấy mẫu lô hàng theo quy định tại QCVN 01- 141:2013/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương pháp lấy mẫu kiểm dịch thực vật; thu thập các vật thể mang triệu chứng gây hại và sinh vật gây hại; phân tích giám định mẫu vật thể, sinh vật gây hại đã thu thập được.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật tái xuất khẩu cho lô vật thể trong vòng 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch đối với vật thể đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Trường hợp kéo dài hơn 24 giờ do yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật thì cơ quan kiểm dịch thực vật phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật biết.

Trường hợp phát hiện lô vật thể không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đồng thời phải thông báo cho chủ vật thể biết.

Thủ tục hải quan

 • Hồ sơ hải quan xuất khẩu hạt điều bao gồm những chứng từ sau:
 • Invoice (hóa đơn thương mại)
 • Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)
 •  Sales Contract (hợp đồng thương mại)
 • Bill of Lading (vận đơn)
 •  Kiểm dịch thực vật (phytosanitary certificate)
 • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (nếu lần đầu xuất khẩu, những lần sau không
  cần)
 • Chứng nhận xuất xứ C/O

Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của SFExpress

 • Giao hàng nhanh, đúng địa chỉ mà khách hàng yêu cầu.
 • Giá cước vận chuyển, chuyển phát nhanh  cực kỳ hợp lí.
 • Đa dạng, linh hoạt các hình thức vận chuyển để phù hợp với đặc thù hàng hoá cũng như yêu cầu của khách hàng về chi phí và thời gian.
 • Đảm bảo chất lượng và tính toàn vẹn cho lô hàng.
 • Hỗ trợ đóng gói hàng hoá đúng chuẩn hàng xuất khẩu.
 • Hỗ trợ làm thủ tục hải quan, uỷ thác xuất khẩu nếu được khách hàng yêu cầu.
 • Hỗ trợ các dịch vụ xếp dỡ hàng hoá, vận chuyển hàng hoá từ kho của khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều dịch vụ khác như sau:

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Quốc tế, Nội Địa
Dịch vụ xin phép xuất nhập khẩu
Dịch vụ khai báo hải quan
Dịch vụ vận tải đường hàng không
Dịch vụ vận tải đường biển
Dịch vụ vận tải đường bộ
Dịch vụ vận tải đường sắt
Cho thuê kho bãi
Dịch vụ vận chuyển thú cưng Nội địa và Quốc tế

Tìm hiểu thêm: Vận chuyển đường hàng không