Phụ phí xăng dầu và nhiên liệu là gì?

Phụ phí xăng dầu và nhiên liệu là gì?
Phụ phí xăng dầu và nhiên liệu ( Fuel Surcharge ) là khoản phí. Được các hãng chuyển phát nhanh tính cộng thêm đối với khách hàng hoặc đơn vị gửi hàng. Do sự biến động của giá nhiên liệu và xăng dầu.

VÌ SAO CÓ PHỤ PHÍ XĂNG DẦU VÀ NHIÊN LIỆU?

Nguyên nhân đến từ giá nhiên liệu của các phương tiện vận chuyển trên thị trường không cố định. Mà thường xuyên thay đổi tăng giảm theo từng thời kỳ. Tất cả hãng vận chuyển hiện nay đều sử dụng các phương tiện vận chuyển như máy bay, tàu, thuyền, xe tải, oto, xe máy… dẫn đến chi phí cũng sẽ biến động theo. Do đó, hầu hết các đơn vị chuyển phát nhanh đều có thu phụ phí xăng dầu và nhiên liệu để đảm bảo tối ưu về thời gian và an toàn hàng hóa.

PHỤ PHÍ XĂNG DẦU VÀ NHIÊN LIỆU CÓ BẮT BUỘC HAY KHÔNG?

Phụ phí xăng dầu trong chuyển phát nhanh sẽ là phần bắt buộc được tính vào cước phí gửi hàng và thường được tính bằng %. Bên cạnh đó, do tính chất biến động của giá nhiên liệu nên phụ phí có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm. Các hãng chuyển phát nhanh sẽ không cần thông báo trước cho khách hàng. Thời hạn thực hiện của phụ phí đều do các đơn vị chuyển phát nhanh quyết định.

CÁCH TÍNH:

Về tổng thể, công thức tính phụ phí xăng dầu sẽ được xác định dựa trên giá giao dịch. Trung bình hàng tháng của giá nhiên liệu máy bay phản lực loại dầu hỏa tại Bờ biển vùng Vịnh Hoa Kỳ (USGC) được báo cáo bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.
Khi gửi hàng đi nước ngoài, bạn nên tìm hiểu thông tin phụ phí nhiên liệu trong các tháng. Mình dự định sẽ gửi hàng của hãng là bao nhiêu. Từ đó có thể tính toán thời điểm gửi hàng sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí.

""

Mỗi hãng chuyển phát nhanh sẽ có mức khác nhau và mức phí này đều có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm. Do đó, cách tốt nhất là bạn lên website chính của hãng để cập nhật về giá phụ phí nhiên liệu thường xuyên.